Cách kiểm tra bài viết đã index hay chưa trên google

Index bài viết trên công cụ tìm kiếm là một khía cạnh quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Để bạn  hiểu rõ hơn về khái niệm index và cách kiểm tra bài viết đã index hay hay chưa và một số yếu tố tác động đến quá trình index. Bạn hãy cùng Dịch Vụ Entity Building tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cách kiểm tra bài viết đã index hay chưa
Cách kiểm tra bài viết đã index hay chưa

Cách kiểm tra bài viết đã index hay chưa trên google

1. Index là gì? Ý nghĩa của việc kiểm tra index bài viết

1.1 Index google là gì?

Index là quá trình mà các công cụ tìm kiếm như Google  sử dụng để thu thập, xử lý và lưu trữ thông tin về các website trên Internet. Khi một bài viết được index, nó sẽ xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của google và có khả năng được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

1.2 Ý nghĩa của việc kiểm tra index bài viết

 • Nếu một website không được Google index, có thể có một số nguyên nhân như website không đủ chất lượng, gặp lỗi hoặc vi phạm các chính sách của Google. Tuy nhiên, việc website không được index không chứng tỏ ngay rằng nó không chất lượng hoặc có vấn đề.
 • website được index nhưng tốc độ index rất chậm, có thể có một số nguyên nhân như website không được đánh giá cao bởi Google, tốc độ tải trang chậm hoặc hosting không đạt chất lượng gây gián đoạn trong quá trình thu thập dữ liệu.
 • Để kiểm tra index của một website, bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Search Console hoặc các công cụ kiểm tra index khác để có thông tin chính xác và đáng tin cậy.

2. Cách kiểm tra bài viết đã index hay chưa trên Google

2.1 Sử dụng Google Search

Một cách đơn giản để kiểm tra bài viết đã được index hay chưa là sử dụng công cụ tìm kiếm Google Search qua các thao tác sau đây:

 • Mở trình duyệt web và truy cập vào trang chính của Google.
 • Nhập một đoạn văn bản “site:domain” bạn muốn kiểm tra vào thanh tìm kiếm của Google.
 • Nhấn Enter hoặc nhấp vào nút Tìm kiếm để thực hiện tìm kiếm.
 • Kiểm tra kết quả trả về để xem liệu bài viết của bạn có xuất hiện trong danh sách kết quả tìm kiếm hay không.
 • Nếu bài viết xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nó đã được index trên Google.

2.2 Sử dụng Google Search Console của Google Search

Google Search Console là một công cụ miễn phí từ Google cho phép bạn kiểm soát và theo dõi hiệu suất của website của mình trên công cụ tìm kiếm Google. Bạn có thể đăng ký và xác nhận website của mình trong Google Search Console để kiểm tra trạng thái index của bài viết và nhận thông báo về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc index website.

Cách kiểm tra bài viết index hay chưa trên google Search Console qua các thao tác sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn
 • Chọn website chứa bài viết của bạn (nếu bạn chưa đăng ký, hãy đăng kí Google Search Console trước).
 • Trong menu bên trái, chọn “Kiểm tra”
 • Nhập một UR của  bài viết và nhấn Enter.
 • Xem kết quả

2.3 Một số tool hỗ trợ kiểm tra index bài viết khác

SEO Spider:

Công cụ SEO Spider như Screaming Frog hoặc Sitebulb cho phép bạn quét trang web và kiểm tra xem các URL cụ thể đã được index hay chưa. Bạn có thể nhập URL của bài viết vào công cụ này và xem kết quả để biết liệu nó đã được index hay chưa.

Indexing Checker:

Có nhiều công cụ trực tuyến miễn phí cho phép bạn kiểm tra xem một URL cụ thể đã được index hay chưa. Bạn có thể tìm kiếm “Indexing Checker” trên công cụ tìm kiếm để tìm các công cụ phù hợp và sử dụng chúng để kiểm tra trang web hoặc bài viết cụ thể.

3. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc index bài viết

3.1 Robots.txt và meta robots

Robots.txt là một tệp tin được đặt trên máy chủ web, cho phép bạn chỉ định các chỉ dẫn cho các robot tìm kiếm về cách tiếp cận và index website của bạn.

Nếu bạn không cho phép robot tìm kiếm truy cập vào một trang cụ thể trong tệp tin Robots.txt hoặc sử dụng thẻ meta robots “noindex” trên trang, bài viết của bạn có thể không được index.

3.2 Sitemap XML

Sitemap XML là một tệp tin chứa danh sách các URL trong website của bạn và thông tin liên quan, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc của website và tìm thấy các trang được index. Việc sử dụng sitemap XML và đảm bảo rằng bài viết của bạn được liệt kê trong sitemap có thể giúp tăng khả năng index của bài viết.

3.3 Lỗi trên website

Các lỗi trên website như lỗi HTTP, lỗi trang không tồn tại, hoặc lỗi phân trang có thể ảnh hưởng đến quá trình index của bài viết. Các công cụ tìm kiếm có thể gặp khó khăn khi truy cập và index các trang bị lỗi. Đảm bảo rằng website của bạn không có lỗi và hoạt động một cách chính xác là quan trọng để đảm bảo bài viết được index.

3.4 Quá trình index của các công cụ tìm kiếm google

Quá trình index của các công cụ tìm kiếm có thể mất thời gian và không đảm bảo rằng mọi website sẽ được index ngay lập tức. Các công cụ tìm kiếm sẽ quét và index các website theo một lịch trình riêng, dựa trên nhiều yếu tố như tần suất cập nhật nội dung, độ quan trọng của trang, và sự tương tác của người dùng với website.

Lời kết

Vừa rồi Dịch Vụ Entity đã giới thiệu cho bạn cách kiểm tra bài viết index hay chưa bằng cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bằng cách sử dụng các công cụ như Google Search Console và những tool hỗ trợ, bạn có thể kiểm tra và theo dõi việc index của bài viết trên các công cụ tìm kiếm.